Sàn giao dịch BDS
NHA TRANG REAL
0935 45 31 08
Đăng ký nhận chương trình bán hàng

Vụ đất rừng Sóc Sơn: Biệt thự Mỹ Linh lọt danh sách vi phạm

Nhatrangreal.vn
Chiều 21/3, Thanh tra TP Hà Nội công bố Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại các xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn. Trong số các công trình vi phạm, có biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh và nhiều công trình “khủng” khác.

Hàng loạt công trình vi phạm

Theo Kết luận thanh tra, UBND huyện Sóc Sơn đã không kiên quyết chỉ đạo trong việc khắc phục vi phạm theo các kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND thành phố. UBND các xã đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai, mua bán chuyển nhượng, vi phạm trật tự xây dựng...

Cụ thể, đối với việc xử lý công trình vi phạm, UBND huyện Sóc Sơn không tổ chức xử lý 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của UBND thành phố. Do buông lỏng quản lý dẫn đến các công trình xây dựng mới trên đất rừng vẫn tiếp tục tăng, nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn trong quy hoạch rừng phòng hộ.

Đến năm 2017, UBND huyện Sóc Sơn mới kiểm tra rà soát và xác định có 555 công trình vi phạm, nhưng không kiên quyết xử lý, đến nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

“Tuy nhiên, việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác. Trên thực tế,số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng hai xã Minh Phú và Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong khu vực quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm”, kết luận thanh tra nêu.

Đối với vi phạm về công tác quản lý quy hoạch, năm 2012, UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã chồng lên quy hoạch đất rừng của 8 xã đã được UBND thành phố phê duyệt, tổng diện tích chồng lấn là 340ha. Việc này dẫn đến UBND các xã đã thực hiện nhiều dự án xây dựng đường nông thôn mới làm ảnh huỏng đến diện tích đất rừng.

Vụ đất rừng Sóc Sơn: Biệt thự Mỹ Linh lọt danh sách vi phạm

Hàng loạt công trình sai phép mọc trên đất rừng Sóc Sơn.

Liên quan đến những vi phạm về quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại hai xã Minh Trí và Minh Phú mà báo chí phản ánh thời gian qua, kết luận thanh tra chỉ rõ: địa bàn 2 xã có tổng số 659 trường hợp mua bán, chuyển nhượng, chủ sử dụng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Điều 12 Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004. 

Vi phạm về trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng, có 688 trường hợp tại 2 xã này đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở trên đất năm trong quy hoạch rừng năm 2008, trong đó có nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn nhưng không được kiểm tra và xử lý.

Tại khu vực đất lâm trường xã Minh Phú, có hộ ông Ngô Văn Cam được UBND huyện Sóc Sơn cho mượn đất, được cấp sổ lâm bạ diện tích 15 ha và được sử dụng khoảng 4 ha đất của lâm trường Sóc Sơn thu hồi để thực hiện dự án JIFPRO, tổng diện tích ông Cam sử dụng khoảng 19 ha.

Từ năm 2001 - 2005, ông Cam chuyển nhượng cho 55 hộ, diện tích gần 130.000 m2 (48 trường hợp nằm trong đất được UBND huyện Sóc Sơn cấp sổ lâm bạ, 7 trường hợp có đất nằm trong đất thực hiện dự án JIFPRO). Các hộ đã xây dựng 69 công trình, diện tích gần 4.400 m2, còn lại ông Cam sử dụng gần 60.000 m2. Ông Cam đã xây dựng khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500 m2 gồm 21 hạng mục: nhà ăn, nhà hàng, khu nhà ở...

Về trường hợp biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh, kết luận thanh tra cho biết, năm 2001 hộ ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm và đã được cấp sổ đỏ 600m2 đất ở từ năm 1997 trước khi có quy hoạch rừng năm 1998. Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng bốncông trình và hạng mục phụ trợ khác.

Đến năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và năm 2015, Văn phòng đăng ký nhà và đất huyện Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Tại thôn Minh Tân, xã Minh Phú có trường hợp tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden (hộ bà Lê Thị Lan Hương) sử dụng khoảng gần 20.000 m2 xây dựng 5 công trình kiên cố 2 - 3 tầng dạng biệt thự, diện tích xây dựng trên 1.000m2.

Kết luận thanh tra khẳng định, để xảy ra vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch và cán bộ địa chính xã Minh Trí, xã Minh Phú; Giám đốc BQL rừng phòng hộ đặc dụng Hà Nội; Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường; Giám đốc Văn phòng đăng ký đất và nhà huyện Sóc Sơn; Đội trưởng đội Thanh tra Xây dựng huyện Sóc Sơn (nay là Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện). 

Bên cạnh đó, có trách nhiệm của Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND huyện trách lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng giai đoạn từ 2008 đến nay. Ngoài ra, có trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng trong việc thiếu đôn đốc, kiểm tra về trật tự xây dựng (giai đoạn 2014 - 2016) và trách nhiệm của Sở Tài nguyên – Môi trường trong công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn 2 xã Minh Phú và Minh Trí (giai đoạn 2008 đến nay).

Cưỡng chế công trình vi phạm

Vụ đất rừng Sóc Sơn: Biệt thự Mỹ Linh lọt danh sách vi phạm

Theo kết luận Thanh tra, biệt thự Mỹ Linh không nằm trong diện phải "cưỡng chế ngay"?

Từ những kết luận trên, Thanh tra đề nghị UBND thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018.

Địa phương này phải tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 – 2018, địa phương phải thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích.

UBND huyện Sóc Sơn phải kiểm tra, rà soát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trên địa bàn các xã Minh Trí, Minh Phú; làm rõ các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong quy hoạch rừng.

Thanh tra thành phố cũng kiến nghị, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật